Có lẽ Burgundy là vùng rượu vang được tôn kính nhất trên thế giới. Trong khi Bordeaux tập trung vào sự phối trộn và nhất quán, Burgundy tích cực tôn vinh chủ nghĩa cá nhân trong các loại rượu vang của mình. Một số loại rượu vang đáng kinh ngạc, cả Vang đỏ và Vang trắng đều được các nhà sản xuất rượu Burgundy sản xuất hàng năm, Pinot Noir là loại nho đỏ nổi trội và Chardonnay là loại nho trắng trứ danh, tất cả mang đến sự tinh tế và đĩnh đạc.

Vùng nho Burgundy (Bourgogne) được chia ra thành nhiều tiểu vùng rượu vang nhỏ, mỗi tiểu vùng lại sản xuất ra rượu vang với đặc trưng riêng. Bốn tiểu vùng nổi danh nhất nằm tại trung tâm Burgundy, giữa các thị trấn Dijon và Macon, là Cote d'Or (bao gồm Cote de Nuits và Cote de Beaune), Cote Chalonnaise, Maconnais Chablis (đặc biệt là vang trắng)

Vùng nho Bourgogne

1. Giống nhoNghĩ đến Burgundy, thường người ta liên tưởng đến 2 giống nho là Pinot Noir và Chardonnay. Tuy nhiên, trong vùng Burgundy có đến 4 giống nho nổi tiếng: Pinot Noir, Chardonnay, Aligote và Gamay.

2- Phân hạng Rượu Vang vùng BurgundyTrên thực tế, trong vùng Burgundy, các vườn nho được phân loại theo bốn cấp độ. Khi chọn rượu vang Burgundy, một trong bốn loại phân loại này sẽ được dán nhãn trên chai: 
2.1. GRAND CRU – Phân loại này được sử dụng cho những vườn nho tốt nhất. Chỉ có 1.5% trong số các vườn nho tại Burgundy nhận được cấp độ này. Rượu vang mang dán nhãn này có giá cao nhất và thường được mua bởi những nhà sưu tập rượu vang. 
2.2 PREMIER CRU – Các loại vang này được sản xuất từ những vườn nho có chất lượng tốt. Số lượng các vườn nho này chiếm khoảng 10% các vườn nho tại Burgundy và rượu vang mang dán nhãn này cũng có giá khá cao. 
2.3 AOC/AOP - VILLAGES WINES ( Appellation communale ou village). Loại vang này chiếm khoảng 34% Burgundy. Những vườn nho sản xuất vang nhãn Villages Wines có thể có chất lượng tương tự như Premier hay Grand Cru, nhưng do một vài lí do, chúng chưa thể công nhận được cấp độ tương đồng. Do đó, bạn vẫn có thể lựa chọn những chai rượu thơm ngon trong số những chai dán nhãn Villages Wines
2.4 REGIONAL WINES ( Appellation régionale) Cuối cùng, đây là loại vang có cấp độ thấp nhất trong bảng phân loại. Vang được tạo ra từ sự kết hợp của những vườn nho từ một khu vực nho nhỏ của vùng Burgundy, không phải những vùng nho đơn như Village. Do đó, vang thường được dán nhãn một cách đơn giản như một chai vang của Bourgone. Số lượng vang Regional chiếm tới 54% số vang được sản xuất tại Burgundy.

3- Định nghĩa Domaine ở Burgundy.
Có thể Chateau khá quen thuộc với những ai yêu thích rượu vang Bordeaux. Chateau là nói đến một Lâu đài sản xuất rượu, bao quanh bởi các ruộng nho, duy nhất một phân hạng ở đây. Còn Domaine là một Nhà sản xuất rượu vang được chứng nhận, họ sở hữu nhiều ruộng nho ở các làng, các vùng và có phân hạng khác nhau, nho sau khi thu hoạch, được các Domaine tập trung và phân loại để tiến hành sản xuất rượu. Những loại Vang tốt nhất ở Burgundy là những loại vang được làm bởi các Domaine.

Thu gọn
Đang tải...